5 เมนูอาหาร ต้นตำหรับชาววัง

​เมื่อมีคำว่า "ชาววัง" แล้วตำรับอาหารที่เราจะมาดูกันในวันนี้จะต้องพิเศษกว่าปกติทั่วไปแน่นอน ความพิเศษของเครื่องเสวยที่ทำขึ้นถวายแด่เจ้านายในราชสำนักนี้ นอกจากจะซ่อนอยู่ทั้งในด้านกรรมวิธีการปรุงที่สุดจ

เปิดตำนานขนมไทย ตามรอยพระราชนิพนธ์ที่อัมพวา

ในยุครุ่งเรืองของขนมไทยนั้น นอกจากขนมง่ายๆ ที่ทำรับประทานกันเองในครัวเรือนแล้ว ร้านขนมไทยคืออีกทางเลือกหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมแพร่หลายแก่ผู้ที่ไม่มีเวลา แต่พิสมัยในรสชาติหวานอร่อยของขนมไทยให้ได้ซื้อหากลั

พระกระยาหารโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9

ใครไปเชื่อว่า เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินจะทรงเสวยพระกระยาหารแบบเรียบง่าย เพียงแค่ผัดผัก บะหมี่หน้าหมูแดง หรือโอวัลตินสักแก้วก็เพียงพอแล้ว

เมนู “ไข่พระอาทิตย์” สูตรพระราชทานของรัชกาลที่ ๙

ไข่พระอาทิตย์ ‘เป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี

พระกระยาหารทรงโปรดของ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เรื่องเล่าที่เราไม่เคยรู้

จะมีใครรู้บ้างว่า “พระกระยาหารของพระราชา” เป็นอย่างไร เลิศหรูราคาแพงแค่ไหน?

ร้านสิงโตทะเล

บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดจุ่มชีสยืดๆ + เบียร์แบบไม่อั้น ร้านสิงโตทะเล เป็นร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดปิ้งย่างอีกร้านที่น่าสนใ

ถาดทะเลเดือด

แซ่บเวอร์กับตำปลาร้า ยกทะเลมาทั้งถาด!!!!

Daruma บุฟเฟ่ต์แซลม่อนไม่อั้น

โปรโมชั่นมา 4 จ่าย3 เหลือ 393.- Net!!! วันนี้เราได้รับคำชวนจากทางร้าน Daruma สาขาSeacon Squareศรีนครินทร์

ก๋วยเตี๋ยวลึกลับ

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยนั้นเลื่องชื่ออยู่แล้วเรื่องความอร่อย เราตามหาความอร่อยกันอยู่หลายร้าน โดยเฉพาะร้านดังๆไปมาหลายร้าน คราวนี้มาถึงสุโขทัย ได้ยินชื่อเสียง

ร้านสองฝั่งคลอง

อีกหนึ่งร้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับคนชอบบรรยากาศริมน้ำ

ร้านอาหาร ริมผาลาภิณ (โอ๊ต วรวุฒิ) ซอยนาจอมเทียน 36

ร้านอาหาร ริมผาลาภิณ กินขาดในเรื่องบรรยากาศ ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ริมทะเล บริเวณริมผา มีเทอเรซ

ร้านอาหาร ไร่จันทร์แรม

ห้คุณได้อิ่มอร่อยแล้วยังได้พักผ่อนไปด้วยแบบสบายๆ

แพทองหยอด อยุธยา กุ้งปลาสดๆ จากแม่น้ำ

มื่อเดินทางมาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของอร่อยขึ้นชื่อคือ กุ้งแม่น้ำ

“Grill Yard” ปิ้งย่างซีฟู้ด บรรยากาศเหมือนนั่งทานในสวนหลังบ้าน

Grill Yard ร้านอาหารซีฟู้ดปิ้งย่างบรรยากาศดี ภายในร้านตกแต่งเก๋ๆ เท่ๆ ได้อารมณ์ฮิปสเตอร์มาก

ร้านอาหารอร่อย บรรยากาศริมแม่น้ำ @ บ้านกลางน้ำ 2

ช่วงเย็นคนเต็มเกือบทุกโต๊ะ อาหารมาภายใน 3 นาทีครับ ไม่เกินนั้น

10 อันดับ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อร่อยที่สุดในโลก ประจำปี 2014

เว็ปไซต์ The Ramen Rater ผู้เชี่ยวชาญด้านบะหมี่ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้วจัด 10 อันดับ

บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นเด็ดๆในโรงแรม

มาดูกันครับว่าบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นเด็ดๆในโรงแรมนั้นมีที่ไหนกันบ้าง

King Kong ร้านเนื้อย่างเกาหลีแบบบุ๊ฟเฟ่

ร้านเนื้อย่างเกาหลีที่คัดสรรค์เนื้อและวัตถุดิบชั้นดีรอให้คุณลิ้มลอง

(Bangkok Balcony) ห้องอาหารที่สูงที่สุดในประเทศไทย

ห้องอาหารบนอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในโรงแรมใบหยกสกาย หรือที่เรานิยมเรียกกันง่ายๆ ว่า ตึกใบหยก 2

สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน อาหารทะเลสดๆที่ แพชาวบ้าน

ที่พักสไตล์ธรรมชาติ บรรยากาศดีๆ กับ โฮมสเตย์ กระชังแพชาวบ้านแบบ 360 องศา ล้อมรอบไปด้วยทะเลและกระชังปลา

ไปชิมของหวานกันเถอะ @ Magnum Cafe

ในที่สุดก็มา สมกับที่รอคอย เห็นภาพแล้วเตรียมฟินเลยทีเดียว มาแล้ว มาแล้ว แม็กนั่ม คาเฟ่ เปิดตัว ณ ประเทศไทย

ร้านอาหารญี่ปุ่น Nagiya นากิยะ ซอยสุขุมวิท 26

เลิกงานเย็นนี้ แวะไปชิมความอร่อยส่งตรงมาจากญี่ปุ่นกันดีกว่านะคะ ที่ร้าน Nagiya ร้านสไตล์ Izakaya

YOU YOU TEI ร้านอาหารตะวันตกสไตล์ญี่ปุ่น

YOU YOU TEI ร้านอาหารตะวันตกสไตล์ญี่ปุ่น บรรยากาศอบอุ่น เหมาะสำหรับครอบครัว เมนูอร่อยๆ มากมายในราคาไม่แพงอย่างที่คิด

สวนอาหารครัวลุงญา

สัมผัสกับบรรยากาศริมวังกุ้ง ชมธรรมชาติทุ่งโกงกาง อร่อยกับอาหารทะเลสดๆ เป็นๆ ในราคาไม่แพงอย่างที่คิด พิเศษในคืนวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ กับคาราโอเกะที่เปิดให้บริการเพื่อความผ่อนคลาย

เสวย พระราม3 ร้านอาหารย่านใจกลางเมือง

ร้านอาหารย่านใจกลางเมือง พระราม 3 ตกแต่งหลากสไตล์ โซนด้านในหรูหราพร้อมเครื่องปรับอากาศเย็นสบาย

Pizza เกาะลันตา พิชเซอเรีย

พิซซ่าเตาถ่าน พิซซ่าลันตา ถนนข้าวสาร

ไทจิ ยาคินิคุ Taichi Yakiniku จตุจักรพระราม 3

Taichi Yakiniku ปิ่งย่างสไตล์ญี่ปุ่น
10ขนมไทย ตำรับโบราณจาก “ท้าวทองกีบม้า”ราชินีแห่งขนมไทย

Friday, 20 April 2018 16:28

ขนมไทย ตำรับโบราณจาก “ ท้าวทองกีบม้า ” ราชินีแห่งขนมไทย เรียกได้ว่ากำลังเข้มข้นเลยทีเดียวสำหรับละครเรื่อง “ บุพเพสันนิวาส ” ที่กำลังมาแรง!! ดังเป็นพลุแตก ไม่ว่าจะเป็นตัวละครในเรื่อง ร่วมไปถึงฉากที่มีเมนูอาหารมายั่วน้ำลายกันตอนกลางดึกๆ แหม๋…เล่นเอาแอดมินไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพราะต้องลุกมาหาของกินกันเลยทีเดียวเชียวมารี กีมาร์ หรือแม่มะลิ ในละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส แสดงโดย สุษิรา แองจิลีน่า แน่นหนา นอกจากนี้ตัวละครที่อยู่ในเรื่องนี้หลายท่านก็มีตัวตนอยู่จริงๆ และแต่ละท่านก็ มีประวัติที่น่าสนใจ อยากจะรู้ จนทำให้หลายๆ คนที่ชมละครเรื่องนี้ต้องไปค้นหาข้อมูลของแต่ละท่านมาอ่านมาศึกษากันมากมาย อย่างวันนี้ H&C เลยไม่พลาดที่จะไปค้นหาข้อมูลเรื่องราวของตัวละครที่มีอยู่จริงบ้างปกนิยายเรื่อง “ท้าวทองกีบม้า” โดยคึกเดช กันตามระ สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


แน่นอนค่ะว่าเป็น H&C ทั้งที ต้องขอทราบข้อมูลของ บุคคลสำคัญท่านนี้ ท้าวทองกีบม้า หรือ มารีอา กูโยมาร์ เด ปิญญา (Maria Guyomar de Pinha) เป็นที่รู้จักกันในชื่อ มารี กีมาร์ เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ “ ขนมไทย ” ของเราอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ (ติดคำพูดในละครมาเชียว)หลายๆ คนคงจะนึกว่า “ขนมไทย” บางอย่างที่เรารู้จักนั้นเป็นเมนูขนมไทยแท้ๆ แต่ความจริงนั้นขนมไทยของเราก็มีต้นกำเนิดมาจากหลายๆ เชื้อชาตินะ และขนมไทยที่จะพูดถึงในวันนี้มาจากสุภาพสตรีที่อาศัยอยู่ในช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ท่านมีชื่อว่า “มารี กีมาร์” ท่านผู้นี้มีเชื้อสายโปรตุเกส เบงกอล และญี่ปุ่น  ได้มีหลักฐานว่า มารี กีมาร์มีชื่อเสียงจากการปฏิบัติหน้าที่เป็นหัวหน้าห้องเครื่องต้นวิเสทในราชสำนัก ตำแหน่ง ” ท้าวทองกีบม้า ” ซึ่งมีหน้าที่คิดค้นสูตรอาหารใหม่ๆ และปรุงอาหารภายในราชสำนัก ว่ากันว่าท่านผู้นี้นั้นได้เป็นคนประดิษฐ์ขนมไทยที่นำตำรับเดิมของโปรตุเกสมาประยุกต์เข้าด้วยกัน โดยนำเอาวัตถุดิบท้องถิ่นมาผสมผสานจนกลายเป็นขนมไทยที่รู้จักกันจนถึงทุกวันนี้ฉากหนึ่งในละครบุพเพสันนิวาส ตอน มารี กีมาร์ กำลังทำขนมกับแม่หญิงการะเกดภายในห้องเครื่อง


วัตถุดิบหลักที่นำมาปรุงเป็นขนมนั้น ได้แก่ มะพร้าว แป้ง และน้ำตาล สูตรขนมไทยที่ มารี กีมาร์ หรือ ท้าวทองกีบม้าได้คิดค้นขึ้น นั้นมีหลายอย่างเลยค่ะ อาทิ ทองหยิบ , ทองหยอด , ฝอยทอง , ทองม้วน , ทองพลุ ,ทองโปร่ง  , กะหรี่ปั๊บ , สังขยา ,  ขนมผิง , สัมปันนี ,  ขนมขิง , ขนมไข่เต่า ขนมบ้าบิ่น , ลูกชุบ และ ขนมหม้อแกง ซึ่งขนมหม้อแกงนี้ท้าวทองกีบม้าได้คิดค้นขึ้นจากไข่ขาว เดิมเรียกว่า ขนมกุมภมาศ หรือขนมหม้อทอง แต่เรารู้จักกันในนามว่าขนมหม้อแกงนั่นเองค่ะ นอกจากท่านจะเป็นคนคิดค้นสูตรอาหารต่างๆ แล้วท่านยังช่วยสอนให้เหล่าคนที่อยู่ห้องเครื่องและคนในวังได้ฝึกทำขนมเหล่านี้อีกด้วย จนได้สมญาว่าเป็น “ราชินีแห่งขนมไทย” นั่นเอง เราไปทำความรู้จักกับขนมไทย ของท่านกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง1. ทองหยิบ ขนมไทย มีลักษณะคล้ายกับดอกไม้ มีสีเหลืองทอง ซึ่งทำมาจากไข่แดงนำมาตีให้เนื้อเนียนฟู จากนั้นนำมาหยดลงในน้ำเชื่อม พอสุกแล้วนำขึ้นมาจับจีบให้เหมือนกับดอกไม้ในถ้วยเล็กๆ  มีรสหวาน และยังเป็นขนมไทยที่มีความหมายอันเป็นมงคลที่นิยมนำมาเป็นขนมมงคลในงานเทศกาลต่างๆ อีกด้วย ทองหยิบ มีความหมายสื่อถึง “ความมั่งคั่งร่ำรวย มีเงินมีทอง” ใช้ไม่ขาดมือ หมายถึงการหยิบเงินหยิบทองเพื่อ “ความรุ่งเรือง” เหมือนกับชื่อที่ใช้เรียก คือคำว่า “ทอง” นั่นเอง2. ทองหยอด ขนมไทยรสหวานมีสีเหลืองทอง ลักษณะคล้ายกับหยดน้ำกลมๆ ขนาดพอดีคำ ทำจากแป้งผสมกับไข่แดงและน้ำนำมาหยดลงในน้ำเชื่อมที่เดือดจนแป้งสุก นิยมนำมาเป็นขนมในงานมงคลต่างๆ  มีความหมายว่าให้ร่ำรวยเงินทอง3. ฝอยทอง ขนมหวานสีเหลืองทองเส้นยาวที่ทำมาจากไข่แดงตีฟูใส่ในกรวยร่อนเป็นเส้นลงในกระทะน้ำเชื่อมเป็นแพ มีความเชื่อว่าห้ามตัดเส้นฝอยทอง ต้องทำเป็นเส้นยาวๆ ซึ่งในงานแต่งจะ สื่อความหมายถึงการครองรักครองเรือนที่ยาวนาน มีชีวิตที่ยืนยาวเหมือนเส้นของฝอยทอง4. หม้อแกง ขนมไทยพื้นบ้านที่รับอิทธิพลมาจากต่างชาติตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งขนมหม้อแกงนั้นมีมากมายหลายรสชาติ ทั้ง หม้อแกงเผือก หม้อแกงถั่ว หรือหม้อแกงเม็ดบัว เนื้อแน่น มีรสหวานมันจากกะทิ หอมกลิ่นหอมเจียวที่โรยหน้าขนม


5. ทองม้วน ขนมหวานลักษณะเป็นแผ่นม้วนเป็นวงกลม มีความกรอบ ส่วนผสมคือ แป้ง มะพร้าว น้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่ น้ำมันพืช และงาดำ นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมให้เข้ากันจากนั้นเทลงในพิมพ์กลมละเลงให้เป็นแผ่นบางๆ รอให้สุกแล้วจึงม้วนเข้าด้วยกันรอให้แป้งเย็นก็รับประทานได้ เป็นอีกหนึ่งขนมมงคลที่ให้ความหมายว่า การเกาะเกี่ยวเคียงคู่กัน6. สัมปันนี หรือ ขนมสัมปะนี ขนมไทยโบราณ ที่นิยมใช้ในงานแต่งงาน ซึ่งมีความหมายว่า เป็นที่รัก ความคิดถึง ความรักและความห่วงใย ทำจากแป้งมันคั่ว แล้วนวดผสมกับน้ำกะทิและน้ำตาลทราย  แล้วนำมาอัดลงบนแม่พิมพ์ ที่มีลวดลายคล้ายดอกไม้ จากนั้นนำมาอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอม เนื้อขนมจะละลายในปากมีรสหวานและหอมควันเทียน มีสีสันสวยงาม7. กะหรี่ปั๊บ เป็นของหวานและอาหารคาวได้ในคราวเดียวเลย ทำจากแป้งสาลี ห่อไส้ที่ผสมผงกะหรี่ พับครึ่งแล้วจีบริมแป้งให้เป็นเกลียวสวยงามแล้วนำมาทอดในน้ำมัน ส่วนไส้ของขนมชนิดนนี้จะมีรสเค็ม และรสหวาน เมื่อทานจะได้กลิ่นหอมของเครื่องแกงกะหรี่ สันนิษฐานว่าน่าจะดัดแปลงมาจากขนมโปรตุเกส ที่เรียกว่า ปัสแตล


8. ลูกชุบ เมนูนี้คุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีเพราะเป็นเมนูที่นิยมทำเพราะเราสามารถปั้นเป็นรูปต่างๆ ได้และมีสีสันสดใส ซึ่งทำมาจากถั่วเขียวบดกวนนำมาปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ ที่เราเห็นกันมักจะเป็นรูปผลไม้ จากนั้นนำแต่งแต้มสีสันให้สวยและชุบกับวุ้นรอให้แห้งเพียงเท่านี้ก็นำมาขึ้นสำรับได้แล้วค่ะ


9.ขนมผิง ขนมที่มีลักษณะเป็นกลมๆ ขนาดพอดีคำ ทำมาจากแป้งผสมกับน้ำตาลแล้วนำไปอบด้วยไฟบนและไฟล่างจนกรอบ มีสีนวล น้ำหนักเบา เนื้อกรุบกรอบ เนื้อจะละลายในปากมีรสหวานละมุน ขนมผิงถูกเชื่อมโยงกับความรักในแง่มุมของความอบอุ่น นั่นเอง10. สังขยา เป็นขนมที่ดัดแปลงมาจาก คัสตาร์ด ซึ่งทำมาจากไข่ น้ำตาล กะทิ นำมากวนให้เข้ากัน มีรสหวาน หอม นิยมทานคู่กับข้าวเหนียว จะยิ่งเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม อร่อยยิ่งขึ้น
สูตร วิธีทำทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองส่วนผสมและวิธีทำเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยเจ้าค่ะ


  • ไข่เป็น (เฉพาะไข่แดง) 21 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
  • น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย

วิธีทำ


1. ตีไข่แดงด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูเล็กน้อย


2. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนละลาย ตักน้ำเชื่อมแยกไว้ 1 ถ้วย สำหรับแช่ทองหยิบ ส่วนน้ำเชื่อมที่เหลือเคี่ยวให้เดือดและข้น

3. ยกน้ำเชื่อมลงจากเจา ตักไข่แดงหยอดให้เป็นแผ่นกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ½ นิ้ว ประมาณ 5 ชิ้น แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนจนไข่สุก

4. ช้อนแผ่นไข่ที่สุกแล้ว วางลงในถาดที่แยกน้ำเชื่อมไว้

5. ใช้มือจับแผ่นไข่ให้ได้ 3-5 จีบ วางลงในถ้วยตะไล พักให้เย็นสนิทก่อนแกะออกจากถ้วย

เรียบเรียงโดย : Admin Pakkimji
ภาพจาก : Health&Cuisine , ch3thailand.com ,Wikipedia , broadcastthai.com
ข้อมูลอ้างอิง : th.wikipedia


ที่มาของข้อมูล :

- http://goodlifeupdate.com/healthy-food/84365.html

 


© Copyright by Mazdacity.co.th | Mazda, Mazda2 ,Mazda3 ,Mazda MX5 ,Mazda BT50 , Mazda CX9 | Links | Powered by Creative Web Design |